Cá nhân cho thuê bất động sản cần lưu ý quy định về tài khoản ngân hàng

28/04/2026 ,17:29

Theo quy định mới tại Nghị định 68/2026/NĐ-CP và Thông tư 18/2026/TT-BTC, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh, bao gồm cả trường hợp cá nhân cho thuê bất động sản, có trách nhiệm thông báo với cơ quan thuế các tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử sử dụng cho hoạt động kinh doanh.

Cá nhân cho thuê bất động sản có phải khai báo tài khoản ngân hàng?

Câu trả lời là có, nếu tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử đó được sử dụng liên quan đến hoạt động cho thuê bất động sản.

Căn cứ khoản 4 Điều 13 Nghị định 68/2026/NĐ-CP, cá nhân kinh doanh phải thông báo bằng phương thức điện tử toàn bộ số tài khoản mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cũng như ví điện tử phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Điều này đồng nghĩa, dù cá nhân chỉ phát sinh hoạt động cho thuê nhà, căn hộ, mặt bằng hoặc các loại bất động sản khác, nếu có sử dụng tài khoản riêng để nhận tiền thuê, thanh toán hoặc phục vụ giao dịch kinh doanh thì vẫn thuộc diện phải kê khai với cơ quan thuế.

Trường hợp sử dụng tờ khai mẫu 01/BĐS cần lưu ý gì?

Nhiều cá nhân hiện sử dụng tờ khai mẫu 01/BĐS để kê khai thuế cho thuê bất động sản và cho rằng không cần bổ sung thông tin tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn từ cơ quan thuế, ngoài việc kê khai doanh thu từ cho thuê bất động sản, người nộp thuế vẫn phải gửi thông tin tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử liên quan theo mẫu 01/BK-STK nếu các tài khoản này phục vụ hoạt động kinh doanh.

Nói cách khác, kê khai hợp đồng cho thuê và kê khai tài khoản ngân hàng là hai nghĩa vụ khác nhau nhưng có liên quan, cần thực hiện đầy đủ để tránh thiếu sót hồ sơ.

Những tài khoản nào phải thông báo?

Cá nhân cho thuê bất động sản cần lưu ý các loại tài khoản sau:

Tài khoản ngân hàng nhận tiền thuê nhà, thuê mặt bằng hoặc thuê căn hộ

Tài khoản sử dụng để thanh toán chi phí liên quan đến hoạt động cho thuê

Ví điện tử dùng cho giao dịch kinh doanh bất động sản

Các tài khoản không liên quan đến hoạt động kinh doanh thông thường không thuộc diện bắt buộc kê khai theo quy định này.

Hình thức thông báo

Việc thông báo được thực hiện bằng phương thức điện tử với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Người cho thuê cần theo dõi hướng dẫn cụ thể từ cổng thông tin thuế điện tử hoặc chi cục thuế địa phương để kê khai đúng biểu mẫu.

Vì sao cần đặc biệt chú ý?

Việc không thông báo đầy đủ tài khoản kinh doanh có thể dẫn đến rủi ro về kê khai không đúng quy định, ảnh hưởng đến quá trình quản lý thuế, đối chiếu doanh thu hoặc xử lý hành chính nếu bị kiểm tra sau này.

Trong bối cảnh cơ quan thuế tăng cường quản lý dòng tiền từ hoạt động kinh doanh và cho thuê bất động sản, việc minh bạch tài khoản giúp cá nhân giảm nguy cơ phát sinh tranh chấp hoặc bị xử phạt.

Tổng kết

Cá nhân cho thuê bất động sản không chỉ cần kê khai doanh thu từ hoạt động cho thuê mà còn phải thông báo tài khoản ngân hàng, ví điện tử liên quan đến hoạt động kinh doanh với cơ quan thuế theo quy định mới.

Để đảm bảo tuân thủ pháp luật, người cho thuê nên rà soát lại toàn bộ tài khoản đang sử dụng cho giao dịch cho thuê và thực hiện kê khai đầy đủ, đúng thời hạn. Đây là bước quan trọng giúp hạn chế rủi ro pháp lý và đảm bảo hoạt động cho thuê diễn ra minh bạch, thuận lợi.

Bài viết cùng chủ đề

Đất Có Nhiều Nguồn Gốc Sử Dụng Có Bắt Buộc Tách Thửa Khi Cấp Sổ Đỏ?

31/10/2026 15:11
Theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, pháp luật đất đai không quy định bắt buộc phải tách một thửa đất đã được xác lập thành các thửa riêng chỉ vì trong cùng thửa đất có những phần diện tích có nguồn gốc sử dụng khác nhau. Cơ...

Đề Xuất Cho Phép Chuyển Nhượng Hợp Đồng Mua Bán Nhà Chưa Có Sổ Đỏ

30/09/2026 17:30
Trong dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Bộ Xây dựng đề xuất mở rộng phạm vi các hợp đồng được chuyển nhượng, trong đó có hợp đồng mua bán nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) và một số phần diện tích sàn...

Tính Lại Tiền Sử Dụng Đất Do Xác Định Nhầm Diện Tích Trong, Ngoài Hạn Mức

30/09/2026 13:21
Thuế cơ sở 3 tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ điều chỉnh thông báo tiền sử dụng đất sau khi xác định có sai sót trong quá trình nhập liệu, dẫn đến diện tích chuyển mục đích sử dụng đất được xác định chưa chính xác về phạm vi trong...

Cơ Chế Hỗ Trợ Người Sử Dụng Đất Khi Thực Hiện Dự Án Điện Hạt Nhân

26/09/2026 17:18
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.26/2026/NQ-CP, quy định cơ chế hỗ trợ nhằm bảo đảm sinh kế, ổn định đời sống và tái định cư đối với người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án điện hạt nhân đã được...

Rà Soát Chính Sách Đất Đai Đối Với Đồng Bào Dân Tộc Thiểu Số

26/09/2026 15:38
Chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số đang được rà soát toàn diện nhằm nhận diện những điểm còn bất cập, chồng chéo và chưa phù hợp với điều kiện thực tế tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Nội dung rà soát...
Xem thêm