Đất mua sau khi kết hôn có được đứng tên một mình trên sổ đỏ không

20/10/2025 ,22:10

Nhiều người băn khoăn: khi mua đất sau khi kết hôn, liệu một người vợ hoặc chồng có thể đứng tên một mình trên sổ đỏ hay không? Việc này phụ thuộc vào nguồn gốc tài sản – là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ hoặc chồng.

Để xác định người vợ hoặc chồng có được đứng tên một mình trên sổ đỏ, cần xem xét nguồn gốc số tiền mua đất là tài sản chung hay tài sản riêng.

Theo quy định, nếu đất mua sau khi kết hôn bằng tiền riêng thì được đứng tên một mình trên sổ đỏ. 

Căn cứ theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp:

(1) Vợ, chồng được thừa kế riêng, tặng cho riêng.

(2) Vợ, chồng có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Đồng thời, nếu không có căn cứ chứng minh tài sản tranh chấp là tài sản riêng thì sẽ được coi là tài sản chung.

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 135 Luật Đất đai 2024 quy định cụ thể như sau:

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người để đứng tên làm đại diện cho vợ và chồng.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 34 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định như sau:

Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Theo quy định này, khi nhà, đất là tài sản chung vợ, chồng thì phải ghi cả tên vợ và tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay thường gọi là sổ đỏ) trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo đó, nếu sau khi kết hôn vợ, chồng mua đất thì đây sẽ là tài sản chung vợ chồng và được ghi tên cả hai người trừ trường hợp thừa kế, tặng cho, mua bằng tiền riêng của một trong hai hoặc hai người có thỏa thuận chỉ đứng tên một người hoặc thỏa thuận đây là tài sản riêng.

Như vậy, nếu đất mua sau khi kết hôn bằng tiền riêng (được chứng minh rõ ràng là tài sản riêng) thì được đứng tên một mình trên sổ đỏ.

Ngược lại, nếu đất mua sau khi kết hôn bằng tài sản chung của hai vợ chồng, dù sổ đỏ chỉ đứng tên một người thì vẫn là tài sản chung. Khi chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp… phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Bài viết cùng chủ đề

Đất Có Nhiều Nguồn Gốc Sử Dụng Có Bắt Buộc Tách Thửa Khi Cấp Sổ Đỏ?

31/10/2026 15:11
Theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, pháp luật đất đai không quy định bắt buộc phải tách một thửa đất đã được xác lập thành các thửa riêng chỉ vì trong cùng thửa đất có những phần diện tích có nguồn gốc sử dụng khác nhau. Cơ...

Đề Xuất Cho Phép Chuyển Nhượng Hợp Đồng Mua Bán Nhà Chưa Có Sổ Đỏ

30/09/2026 17:30
Trong dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Bộ Xây dựng đề xuất mở rộng phạm vi các hợp đồng được chuyển nhượng, trong đó có hợp đồng mua bán nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) và một số phần diện tích sàn...

Tính Lại Tiền Sử Dụng Đất Do Xác Định Nhầm Diện Tích Trong, Ngoài Hạn Mức

30/09/2026 13:21
Thuế cơ sở 3 tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ điều chỉnh thông báo tiền sử dụng đất sau khi xác định có sai sót trong quá trình nhập liệu, dẫn đến diện tích chuyển mục đích sử dụng đất được xác định chưa chính xác về phạm vi trong...

Cơ Chế Hỗ Trợ Người Sử Dụng Đất Khi Thực Hiện Dự Án Điện Hạt Nhân

26/09/2026 17:18
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.26/2026/NQ-CP, quy định cơ chế hỗ trợ nhằm bảo đảm sinh kế, ổn định đời sống và tái định cư đối với người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án điện hạt nhân đã được...

Rà Soát Chính Sách Đất Đai Đối Với Đồng Bào Dân Tộc Thiểu Số

26/09/2026 15:38
Chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số đang được rà soát toàn diện nhằm nhận diện những điểm còn bất cập, chồng chéo và chưa phù hợp với điều kiện thực tế tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Nội dung rà soát...
Xem thêm