Đất thổ cư có cần gia hạn thời hạn sử dụng theo quy định mới?

21/01/2026 ,13:08

Đất thổ cư (đất ở) là loại đất được nhiều người dân quan tâm, đặc biệt liên quan đến thời hạn sử dụng và nghĩa vụ gia hạn khi hết thời gian ghi trên giấy tờ pháp lý. Theo quy định hiện hành, đất thổ cư không thuộc nhóm đất phải gia hạn thời hạn sử dụng.

Đất ở được sử dụng ổn định lâu dài

Căn cứ khoản 1 Điều 172 Luật Đất đai năm 2024, thời hạn sử dụng đất chỉ áp dụng đối với các trường hợp đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn, trừ các loại đất được xác định là sử dụng ổn định lâu dài.

Trong khi đó, Điều 171 Luật Đất đai 2024 quy định rõ các loại đất sử dụng ổn định lâu dài, trong đó đất ở được xếp ở vị trí đầu tiên trong danh mục.

Bên cạnh đất ở, nhóm đất sử dụng ổn định lâu dài còn bao gồm đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, đất quốc phòng – an ninh, đất tín ngưỡng, tôn giáo, đất công cộng không kinh doanh, đất nghĩa trang và một số loại đất khác theo quy định của luật.

Không phải gia hạn quyền sử dụng đất thổ cư

Với việc được xác định là đất sử dụng ổn định lâu dài, người sử dụng đất ở không phải thực hiện thủ tục gia hạn khi hết thời gian sử dụng. Quyền sử dụng đất thổ cư được duy trì liên tục, trừ trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đối với đất ở, mục thời hạn sử dụng thường được ghi là “lâu dài”.

Lưu ý cho người sử dụng đất

Mặc dù không phải gia hạn thời hạn sử dụng, người sử dụng đất thổ cư vẫn cần thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định như đăng ký biến động khi chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, thay đổi thông tin người sử dụng đất hoặc khi có thay đổi về mục đích sử dụng đất.

Như vậy, theo Luật Đất đai 2024, đất thổ cư là đất sử dụng ổn định lâu dài và không phải gia hạn thời hạn sử dụng, giúp người dân yên tâm trong quá trình sử dụng và giao dịch bất động sản.

Bài viết cùng chủ đề

Đất Có Nhiều Nguồn Gốc Sử Dụng Có Bắt Buộc Tách Thửa Khi Cấp Sổ Đỏ?

31/10/2026 15:11
Theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, pháp luật đất đai không quy định bắt buộc phải tách một thửa đất đã được xác lập thành các thửa riêng chỉ vì trong cùng thửa đất có những phần diện tích có nguồn gốc sử dụng khác nhau. Cơ...

Đề Xuất Cho Phép Chuyển Nhượng Hợp Đồng Mua Bán Nhà Chưa Có Sổ Đỏ

30/09/2026 17:30
Trong dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Bộ Xây dựng đề xuất mở rộng phạm vi các hợp đồng được chuyển nhượng, trong đó có hợp đồng mua bán nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) và một số phần diện tích sàn...

Tính Lại Tiền Sử Dụng Đất Do Xác Định Nhầm Diện Tích Trong, Ngoài Hạn Mức

30/09/2026 13:21
Thuế cơ sở 3 tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ điều chỉnh thông báo tiền sử dụng đất sau khi xác định có sai sót trong quá trình nhập liệu, dẫn đến diện tích chuyển mục đích sử dụng đất được xác định chưa chính xác về phạm vi trong...

Cơ Chế Hỗ Trợ Người Sử Dụng Đất Khi Thực Hiện Dự Án Điện Hạt Nhân

26/09/2026 17:18
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.26/2026/NQ-CP, quy định cơ chế hỗ trợ nhằm bảo đảm sinh kế, ổn định đời sống và tái định cư đối với người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án điện hạt nhân đã được...

Rà Soát Chính Sách Đất Đai Đối Với Đồng Bào Dân Tộc Thiểu Số

26/09/2026 15:38
Chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số đang được rà soát toàn diện nhằm nhận diện những điểm còn bất cập, chồng chéo và chưa phù hợp với điều kiện thực tế tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Nội dung rà soát...
Xem thêm