Sổ Đỏ Chưa Thể Hiện Đường Giao Thông Hiện Hữu: Xử Lý Thế Nào?

18/09/2026 ,14:51

Trường hợp đường giao thông hiện hữu nhưng chưa được thể hiện trên sổ đỏ hoặc bản đồ địa chính có thể khiến người sử dụng đất gặp khó khăn khi kiểm tra thông tin thửa đất. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã hướng dẫn cách xử lý đối với trường hợp này.

Đường giao thông hiện hữu có được thể hiện trên sổ đỏ?

Theo thông tin được Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, việc thể hiện sơ đồ thửa đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Thông tư 10/2024/TT-BTNMT và Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Thông tư này.

Sơ đồ thửa đất trên Giấy chứng nhận có thể thể hiện các thông tin như:

  • Hình thể của thửa đất.
  • Chỉ dẫn hướng Bắc - Nam.
  • Chiều dài các cạnh thửa đất.
  • Số thửa và số các thửa đất liền kề.
  • Chỉ giới, mốc giới quy hoạch sử dụng đất cấp huyện hoặc quy hoạch chung, quy hoạch phân khu tại những nơi không lập quy hoạch sử dụng đất cấp huyện.
  • Chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn của các công trình có liên quan đến thửa đất.

Do đó, khi người sử dụng đất thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận, sơ đồ thửa đất sẽ được thể hiện theo các quy định hiện hành.

Trường hợp đường giao thông đã có nhưng chưa cập nhật trên bản đồ địa chính

Tình huống được công dân phản ánh liên quan đến một thửa đất được mua năm 2021, trong đó có 100 m² đất ở. Phía trước thửa đất đã có tuyến đường do Nhà nước đầu tư xây dựng từ năm 2019 và được nâng cấp, thảm nhựa vào năm 2023 theo quyết định của UBND huyện trước đây.

Tuy nhiên, khi kiểm tra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng các bản đồ, họa đồ liên quan, người sử dụng đất không thấy tuyến đường hiện hữu được thể hiện.

Đối với trường hợp tuyến đường giao thông do Nhà nước đầu tư xây dựng nhưng chưa được cập nhật, chỉnh lý trên bản đồ địa chính, Bộ Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn người dân thực hiện việc phản ánh sự sai khác giữa hiện trạng thực tế và bản đồ địa chính.

Người dân cần gửi phản ánh đến đâu?

Theo hướng dẫn, người sử dụng đất có thể gửi văn bản phản ánh sự sai khác giữa hiện trạng và bản đồ địa chính đến:

  • Văn phòng đăng ký đất đai; hoặc
  • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét việc chỉnh lý, cập nhật bản đồ địa chính theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 6 Nghị định 101/2024/NĐ-CP và khoản 2 Điều 50 Luật Đất đai 2024.

Như vậy, nếu tuyến đường đã hình thành trên thực tế nhưng thông tin chưa được cập nhật trên bản đồ địa chính, người sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục phản ánh để cơ quan chuyên môn kiểm tra và xem xét chỉnh lý dữ liệu.

Cấp đổi sổ đỏ có tự động cập nhật đường giao thông chưa có trên bản đồ?

Không nên hiểu rằng cứ thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận là mọi thông tin về đường giao thông hiện hữu sẽ mặc nhiên được cập nhật.

Việc thể hiện thông tin trên sơ đồ Giấy chứng nhận được thực hiện trên cơ sở quy định về nội dung sơ đồ và dữ liệu địa chính. Vì vậy, nếu tuyến đường đã tồn tại nhưng chưa được cập nhật, chỉnh lý trên bản đồ địa chính, người dân cần phản ánh sự sai khác đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để được xem xét.

Sau khi dữ liệu địa chính được kiểm tra, chỉnh lý theo quy định, thông tin liên quan mới có cơ sở để được thể hiện phù hợp trên Giấy chứng nhận khi thực hiện thủ tục liên quan.

Cần kiểm tra gì khi mua đất có đường hiện hữu?

Trường hợp thực tế và thông tin trên Giấy chứng nhận, bản đồ địa chính có sự khác nhau, người mua đất nên kiểm tra kỹ trước khi giao dịch.

Một số nội dung cần đối chiếu gồm:

  1. Hiện trạng thửa đất: xác định vị trí, ranh giới và tuyến đường thực tế tiếp giáp với thửa đất.
  2. Giấy chứng nhận: kiểm tra sơ đồ, diện tích, số thửa và các thông tin liên quan.
  3. Bản đồ địa chính: đối chiếu thông tin trên bản đồ với hiện trạng.
  4. Thông tin quy hoạch: kiểm tra các chỉ giới, mốc giới quy hoạch và hành lang bảo vệ công trình nếu có.
  5. Dữ liệu tại cơ quan đăng ký đất đai: trường hợp phát hiện sai khác, cần phản ánh để được cơ quan chuyên môn kiểm tra.

Việc đối chiếu trước khi giao dịch giúp người mua hạn chế rủi ro khi thông tin trên giấy tờ chưa phản ánh đầy đủ hiện trạng sử dụng đất.

Hướng xử lý khi sổ đỏ chưa thể hiện đường giao thông hiện hữu

Từ hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, có thể khái quát hướng xử lý như sau:

Hiện trạng có đường giao thông → kiểm tra bản đồ địa chính → nếu chưa được cập nhật → gửi văn bản phản ánh đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai → đề nghị kiểm tra, chỉnh lý bản đồ địa chính theo quy định.

Người sử dụng đất cũng cần lưu giữ các giấy tờ, tài liệu liên quan đến tuyến đường và hiện trạng thửa đất để phục vụ quá trình cơ quan chuyên môn kiểm tra khi cần thiết.

Nhà Đất Chính Chủ sẽ tiếp tục cập nhật các quy định và hướng dẫn mới liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản đồ địa chính, quy hoạch và thủ tục đăng ký đất đai.

Bài viết cùng chủ đề

Điều Kiện Huy Động Vốn Khi Bán Nhà Ở Hình Thành Trong Tương Lai

30/09/2026 18:06
Việc huy động vốn thông qua hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đã được pháp luật quy định từ nhiều năm trước. Đối với các giao dịch được thực hiện tại thời điểm Nghị định 71/2010/NĐ-CP có hiệu lực, chủ đầu tư phải đáp ứng...

Đề Xuất Khung Pháp Lý Cho Khu Kinh Tế Đặc Biệt Và Đô Thị Lấn Biển

26/09/2026 15:45
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Luật Phát triển đô thị. Dự thảo hướng đến hoàn thiện hành lang pháp lý cho các mô hình phát triển mới như khu kinh tế...

Đất Sử Dụng Từ Năm 1980 Nằm Trong Hành Lang Cầu Có Được Cấp Sổ Đỏ?

26/09/2026 12:48
Việc một thửa đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình giao thông không đồng nghĩa với việc người sử dụng đất đương nhiên bị từ chối cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp đất đã được sử dụng ổn định từ trước khi...

Căn Nhà Đứng Tên Cả Hai Vợ Chồng, Chia Tài Sản Thế Nào Khi Ly Hôn?

26/09/2026 12:41
Khi vợ chồng ly hôn, căn nhà đứng tên cả hai người thường được xác định là tài sản chung. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều bắt buộc phải bán nhà để chia tài sản. Các bên có thể thỏa thuận để một người nhận nhà và thanh...

Chồng Qua Đời, Vợ Có Được Bán Nhà Không?

20/09/2026 16:40
Khi một người chồng qua đời, căn nhà đứng tên cả hai vợ chồng không mặc nhiên trở thành tài sản riêng của người vợ. Việc người vợ có thể bán toàn bộ căn nhà hay không còn phụ thuộc vào việc xác định tài sản chung, phần di sản...
Xem thêm