Trường hợp sổ đỏ được cấp trên đất chưa được hủy quyết định thu hồi

21/10/2025 ,14:00

Trường hợp đất đã có quyết định thu hồi nhưng chưa được hủy bỏ hoặc điều chỉnh lại, song vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đang là vấn đề nhiều người dân quan tâm.

Nhiều quy định về sổ đỏ được người dân quan tâm. 

Công dân gửi câu hỏi đến Bộ Nông nghiệp và Môi trường hỏi về trường hợp gia đình bị thu hồi đất năm 2004 (thu hồi 500m2); sau đó dự án chỉ dùng 300m2 vào việc xây dựng vỉa hè, phần còn lại không dùng đến (200m2) trả lại cho dân.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có quyết định hủy bỏ một phần quyết định thu hồi hoặc quyết định điều chỉnh quyết định thu hồi năm 2004, mà vẫn được cấp sổ đỏ. Việc được cấp sổ đỏ như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Công dân cho biết thêm, hiện nay sổ đỏ đã được chuyển nhượng lại cho người khác.

Trả lời nội dung này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, nội dung câu hỏi của công dân không nêu rõ cụ thể thời điểm Nhà nước quyết định thu hồi đất là thời điểm thực hiện theo quy định của pháp luật đất đai thời kỳ nào (pháp luật đất đai năm 1993 hay pháp luật đất đai năm 2003) và không nêu rõ thời điểm được cấp Giấy chứng nhận là thời điểm nào nên Bộ Nông nghiệp và Môi trường không có cơ sở để trả lời cụ thể.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cung cấp thông tin để công dân nắm được quy định của Luật Đất đai năm 2024 như sau:

Tại điểm đ khoản 1 Điều 151 Luật Đất đai năm 2024 quy định một trong các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là đất đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp đã quá 3 năm kể từ thời điểm có quyết định thu hồi đất mà không thực hiện.

Tại khoản 8 Điều 76 Luật Đất đai năm 2024 quy định hằng năm, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức rà soát, xử lý và công bố công khai việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp thực hiện theo quy định tại Điều 152 Luật Đất đai; trình tự, thủ tục thực hiện theo quy định tại Mục XV nội dung C Phần V Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 151/2025/NĐ-CP ngày 12.6.2025 của Chính phủ quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp, phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực đất đai.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cung cấp thông tin để công dân biết, thực hiện.

Bài viết cùng chủ đề

Điều Kiện Huy Động Vốn Khi Bán Nhà Ở Hình Thành Trong Tương Lai

30/09/2026 18:06
Việc huy động vốn thông qua hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đã được pháp luật quy định từ nhiều năm trước. Đối với các giao dịch được thực hiện tại thời điểm Nghị định 71/2010/NĐ-CP có hiệu lực, chủ đầu tư phải đáp ứng...

Đề Xuất Khung Pháp Lý Cho Khu Kinh Tế Đặc Biệt Và Đô Thị Lấn Biển

26/09/2026 15:45
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Luật Phát triển đô thị. Dự thảo hướng đến hoàn thiện hành lang pháp lý cho các mô hình phát triển mới như khu kinh tế...

Đất Sử Dụng Từ Năm 1980 Nằm Trong Hành Lang Cầu Có Được Cấp Sổ Đỏ?

26/09/2026 12:48
Việc một thửa đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình giao thông không đồng nghĩa với việc người sử dụng đất đương nhiên bị từ chối cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp đất đã được sử dụng ổn định từ trước khi...

Căn Nhà Đứng Tên Cả Hai Vợ Chồng, Chia Tài Sản Thế Nào Khi Ly Hôn?

26/09/2026 12:41
Khi vợ chồng ly hôn, căn nhà đứng tên cả hai người thường được xác định là tài sản chung. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều bắt buộc phải bán nhà để chia tài sản. Các bên có thể thỏa thuận để một người nhận nhà và thanh...

Chồng Qua Đời, Vợ Có Được Bán Nhà Không?

20/09/2026 16:40
Khi một người chồng qua đời, căn nhà đứng tên cả hai vợ chồng không mặc nhiên trở thành tài sản riêng của người vợ. Việc người vợ có thể bán toàn bộ căn nhà hay không còn phụ thuộc vào việc xác định tài sản chung, phần di sản...
Xem thêm