Vợ được thừa kế quyền sử dụng đất sau khi kết hôn là tài sản chung hay riêng?

16/10/2025 ,19:48

Trong thực tiễn giải quyết các tranh chấp về hôn nhân và thừa kế, vấn đề phân định tài sản là quyền sử dụng đất được thừa kế sau khi kết hôn luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều cặp vợ chồng. Câu hỏi đặt ra: nếu người vợ được thừa kế quyền sử dụng đất sau khi kết hôn, tài sản này được xem là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng?

Việc xác định quyền sở hữu tài sản, đặc biệt là đất thừa kế sau khi kết hôn, luôn là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm.

Căn cứ theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Đồng thời căn cứ theo Điều 46 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 46. Nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung

1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, sau khi kết hôn mà người vợ được nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì quyền sử dụng đất này là tài sản riêng của vợ.

Tuy nhiên vợ chồng có thể thỏa thuận nhập tài sản riêng là quyền sử dụng đất của người vợ vào tài sản chung của hai vợ chồng.

Bài viết cùng chủ đề

Điều Kiện Huy Động Vốn Khi Bán Nhà Ở Hình Thành Trong Tương Lai

30/09/2026 18:06
Việc huy động vốn thông qua hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đã được pháp luật quy định từ nhiều năm trước. Đối với các giao dịch được thực hiện tại thời điểm Nghị định 71/2010/NĐ-CP có hiệu lực, chủ đầu tư phải đáp ứng...

Đề Xuất Khung Pháp Lý Cho Khu Kinh Tế Đặc Biệt Và Đô Thị Lấn Biển

26/09/2026 15:45
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Luật Phát triển đô thị. Dự thảo hướng đến hoàn thiện hành lang pháp lý cho các mô hình phát triển mới như khu kinh tế...

Đất Sử Dụng Từ Năm 1980 Nằm Trong Hành Lang Cầu Có Được Cấp Sổ Đỏ?

26/09/2026 12:48
Việc một thửa đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình giao thông không đồng nghĩa với việc người sử dụng đất đương nhiên bị từ chối cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp đất đã được sử dụng ổn định từ trước khi...

Căn Nhà Đứng Tên Cả Hai Vợ Chồng, Chia Tài Sản Thế Nào Khi Ly Hôn?

26/09/2026 12:41
Khi vợ chồng ly hôn, căn nhà đứng tên cả hai người thường được xác định là tài sản chung. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều bắt buộc phải bán nhà để chia tài sản. Các bên có thể thỏa thuận để một người nhận nhà và thanh...

Chồng Qua Đời, Vợ Có Được Bán Nhà Không?

20/09/2026 16:40
Khi một người chồng qua đời, căn nhà đứng tên cả hai vợ chồng không mặc nhiên trở thành tài sản riêng của người vợ. Việc người vợ có thể bán toàn bộ căn nhà hay không còn phụ thuộc vào việc xác định tài sản chung, phần di sản...
Xem thêm